Tư vấn

Giới thiệu về lĩnh vực in ấn

Cập nhật: 12-07-2021 08:24:36 | Tư vấn | Lượt xem: 567

Chấc hẳn ai trong chúng ta đều đã biết tới in ấn. Tuy nhiên vẫn rất nhiều người thắc mắc các vấn đề xung quanh lĩnh vực này. 

In ấn là gì?

Trong những năm gần đây, in ấn là một trong những ngành nghề có xu hướng phát triển rất tích cực tại các nước trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. In ấn là quá trình tạo ra chữ và tranh ảnh trên các chất liệu nền như giấy, bìa các tông, ni lông, vải…. bằng một chất liệu khác gọi là mực in.

Cùng với sự phát triển của công nghệ, hiện nay trên thị trường có rất nhiều kỹ thuật in ấn hiện đại, mỗi kỹ thuật cho một ưu điểm và phù hợp với từng đối tượng in. Để hiểu rõ hơn về ngành in ấn cũng như các kỹ thuật trong in ấn, mời quý bạn đọc tham khảo các thông tin trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

in ấn là gì

Ứng dụng của ngành in ấn

Có thể nói ngành in ấn đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của xã hội hiện đại, các kỹ thuật in ấn được ứng dụng ở nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống như:

- Trong giáo dục: In ấn tạo ra sách vở, lưu trữ kiến thức, tạo ra nguồn tài liệu có tính đồng bộ cao cho người đọc.

- Trong kinh doanh: In ấn là một công cụ phục vụ cho quá trình quảng cáo, truyền thông sản phẩm, in ấn tờ rơi, poster, catalogue,…

4 công nghệ in ấn phổ biến

Hiện nay sự phát triển của công nghệ hiện đại đã cho ra đời rất nhiều kỹ thuật in và dưới đây là một số kỹ thuật in ấn đang được sử dụng phổ biến ở nước ta:

- Công nghệ in Offset.

Đây là công nghệ in hiện đại và được ứng dụng rộng rãi nhất trong tất cả các công nghệ in. In offset là phương pháp in theo nguyên lý in phẳng, tức là trên khuôn in hình ảnh, chữ viết và những vùng không in đều có độ cao bằng nhau. In offset mang lại chất lượng hình ảnh sắc nét, sạch sẽ, ứng dụng được trên nhiều chất liệu in và bề mặt, việc chế tạo bản in dễ dàng, các bản in có tuổi thọ cao. Công nghệ in offset đáp ứng được nhu cầu in với số lượng lớn, chi phí rẻ.

- Công nghệ in Flexo.

In flexo là công nghệ in có bản in nổi được tạo bằng cao su hoặc nhựa polyme, các bản in được tạo ra bằng phương pháp kỹ thuật số hoặc analog. Các phần tử cần in có bề mặt nổi cao hơn so với các phần tử không in trên bề mặt in. Công nghệ in flexo mang lại ưu điểm là mực in nhanh khô, không bị lem màu ra sản phẩm, độ bám dính của mực in rất tốt, bền màu.

In flexo được ứng dụng in trên nhiều bề mặt vật liệu khác nhau như nhựa, giấy bạc, film, tem, nhãn, thùng carton, in cốc… Tuy đã xuất hiện từ rất lâu nhưng in flexo vẫn còn tồn tại một số hạn chế như giá thành bản in thường cao, nếu nhiệt độ trên trục không ổn định bề mặt in sẽ bị lem hoặc dính mực không đều, thải nhiều độc hại ra môi trường.

công nghệ in ấn

Những công nghệ được dùng để in ấn

- Công nghệ in ống đồng.

In ống đồng là kỹ thuật in lõm, tức là trên khuôn in phần tử in được khắc sau và nằm dưới bề mặt trục in, phần tử không in nằm trên bề mặt trục in và hầu hết in ống đồng được in chủ yếu ở dạng cuộn. Với công nghệ in ống đồng ta có thể in ấn số lượng lớn mà không lo bị giảm chất lượng in, chất lượng hình ảnh tốt, chi phí thấp nếu in nhiều. In ống  đồng còn tồn tại một số nhược điểm như chi phí tạo bản in cao, thời gian tạo bản đồng để in lâu, chữ và đường bị vỡ thành ảnh.

- Công nghệ in kỹ thuật số.

Là phương pháp in ấn hiện đại áp dụng công nghệ kỹ thuật số máy tính vào in ấn. Hình ảnh từ file thiết kế được máy tính phân tích, tự động pha mực và đầu phun của máy in phun mực trực tiếp lên bề mặt cần in. Sử dụng công nghệ in kỹ thuật số ta có thể in được màu chuyển sắc, các thành phẩm in ấn có độ chính xác cao, thời gian in ấn nhanh với những thao tác đơn giản, giá thành tương đối rẻ.

Ngoài ra in kỹ thuật số còn in được các loại sản phẩm với nhiều kích thước khác nhau, in được trên nhiều loại vật liệu, in được nhiều hình, tiết kiệm cả nhân công cho việc in ấn. Bên cạnh những ưu điểm thì công nghệ in kỹ thuật số vẫn còn một số hạn chế như tốc độ chậm hơn in offset, chất lượng hình ảnh không cao bằng in offset, không phù hợp để in số lượng lớn.

công nghệ in ấn hiện đại phổ biến

Địa chỉ in ấn uy tín, chất lượng ở Hải Phòng

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan tới lĩnh vực in ấn. Nếu các bạn đang băn khoăn không biết đơn vị nào in ấn tại Hải Phòng uy tín thì hãy tìm tới với In Trường Phú. Chúng tôi vừa có kinh nghiệm vừa có đội ngũ nhân viên trình độ chuyên môn cao lại có xưởng in ấn với máy móc hiện đại nhất. Bạn cần in bất cứ thứ gì công ty đều có thể đáp ứng được. Hotline tư vấn khách hàng: 0903 988 796.

Chat với Trường Phú